Báo cáo Kết quả thực hiện Xây dựng điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào Hàng Việt”
Cập nhật: 18.08.2020 09:41 - Lượt xem: 16

Thực hiện Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020;

Căn cứ Quyết định số 1344/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của UBNĐ tỉnh Đồng Nai về việc Ban hành Chương trình Xúc tiến Thương mại năm 2020 tỉnh Đồng Nai;

Căn cứ kế hoạch số 2310/KH-SCT ngày 29/5/2020 của Sở Công Thương Đồng Nai về Kế hoạch xây dựng điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào Hàng Việt”;

Trung tâm Xúc tiến Thương mại báo cáo kết quả như sau:

1.Nội dung:

- Triển khai Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020. Nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, khai thác tiềm năng hàng hóa sản xuất trong nước, nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

- Hỗ trợ các xã chưa có chợ, chưa có siêu thị mini, chưa có cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp trên địa bàn các huyện: Tân Phú, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Long Thành; Nhằm giúp địa phương đáp ứng tiêu chí số 7 về chợ trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

- Hỗ trợ các cửa hàng, hộ gia đình do phòng Kinh tế /Kinh tế Hạ tầng các huyện giới thiệu. Hỗ trợ các đơn vị sửa chữa, nâng cấp, đầu tư quầy, kệ, bảng hiệu “Tự hào hàng Việt”, khai trương, tuyên truyền, quảng bá,…

2.Kết quả:

-   Trung tâm Xúc tiến Thương mại đã phối hợp cùng phòng Kinh tế/Kinh tế Hạ tầng các huyện Tân Phú, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Long Thành tiến hành khảo sát các địa điểm được giới thiệu và lựa chọn 05 điểm để triển khai gồm:

+ Tạp hóa Hương - Ấp 2, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ;

+ Tạp hóa Kiều Giang  - tổ 7, ấp 7, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành;

+ Tạp hoá Cát Tường - số nhà 187, Tổ 4, Ấp Phú Hợp A, xã Phú Bình, huyện Tân Phú;

+ Tạp hóa Khánh Dung - ấp 4, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú;

+ Tạp hóa Bin Bin - số 5A/1A/3, Ấp An Bình, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom.

-   05 điểm trên đã được Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Sở Công Thương Đồng Nai hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp khang trang sạch đẹp; được đầu tư quầy, kệ, bảng hiệu theo qui chuẩn của Bộ Công Thương; Hàng hóa được bày bán tại điểm bán hàng Việt 100 % là hàng hóa được sản xuất trong nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm.... Cửa hàng sẽ là điểm triển khai các mặt hàng bình ổn giá của tỉnh cũng như nhằm mục đích đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa..

-   Tại buổi bàn giao, đại diện các cửa hàng đều cam kết sẽ duy trì biển hiệu với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” đã được Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Sở Công Thương Đồng Nai trang bị. (Trường hợp biển hiệu bị hỏng trước năm 2025, cửa hàng sẽ trang bị, thay thế biển hiệu mới). Cửa hàng sẽ tổ chức khai thác điểm bán hàng Việt đến năm 2025 (trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật). Trả lại tài sản được mua sắm từ nguồn kinh phí nhà nước đã hỗ trợ đơn vị thiết lập “Điểm bán hàng Việt” trong trường hợp cửa hàng không tiếp tục khai thác điểm bán hàng. Báo cáo tình hình hoạt động của cửa hàng về Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Thông qua phòng Kinh tế/Kinh tế Hạ tầng và UBND xã) định kỳ 6 tháng/1 lần.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại kính báo cáo./.